Kênh kết nối

Việt Vị Trong Bóng Đá - Lỗi Cơ Bản Thường Hay Gặp Phải

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Việt vị trong bóng đá có lẽ đã quá quen thuộc đối với anh em đam mê xem thể thao. Đây là lỗi cơ bản các cầu thủ thường xuyên mắc phải nếu chỉ sơ suất một chút. Hãy cùng XoilacTV đi tìm hiểu chi tiết hơn về lỗi vi phạm này ở bài đọc giá trị ngay sau đây.

Việt vị trong bóng đá có nghĩa là gì?

Lỗi việt vị ở bóng đá thường xảy ra khi một cầu thủ tấn công ở vị trí việt vị - tức là họ đứng nằm trong vị trí ngoài tầm kiểm soát của hai cầu thủ đối phương vào lúc quả bóng được đá đến. Cầu thủ bị việt vị sẽ bị áp đặt quyết định ở tình huống đó như thế nào.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp cầu thủ ở vị trí việt vị đều bị trọng tài xử lý. Như trong trường hợp cầu thủ không tham gia vào tình huống chơi bóng hay cầu thủ nhận bóng từ đồng đội.

Lỗi việt vị trong bóng đá là một quy tắc thi đấu quan trọng nhằm tạo duy trì sự cân bằng giữa tấn công cũng như phòng ngự. Khi cầu thủ tấn công bị việt vị vậy trọng tài sẽ ngưng trận đấu đồng thời trao quyền đá phạt cho đối thủ tại vị trí việt vị.

Điều này để giúp ngăn chặn việc cầu thủ tấn công tỏ ra quá ưu thế bằng cách đứng ở vị trí dễ dàng nhận được quả bóng cũng như dễ tấn công vào cầu môn đối phương.

Lỗi việt vị trong bóng đá là một quy tắc thi đấu quan trọng

Một số quy định trong lỗi việt vị của bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá còn có một số quy định chi tiết được kientructhienkieu.com tổng hợp như sau:

 • Cầu thủ không bị việt vị nếu người đó đứng ở vị trí gần bóng trong tình huống đá phạt hay quả phạt góc hoặc quả đá trực tiếp từ chỗ vị trí đặt.

 • Cầu thủ không bị việt vị trường hợp nếu họ đứng ở tình huống "họ không can đến bóng" – tức là người chơi không ảnh hưởng đến hành động của cầu thủ đối phương.

 • Một tình huống việt vị không bị xem xét nếu cầu thủ nhận bóng từ đồng đội trước khi trở thành cầu thủ ở trong vị trí việt vị.

 • Đối với việt vị trong tình huống quat phạt góc hay quả phạt góc không bị việt vị. Tuy nhiên nếu cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc rồi chuyền cho đồng đội ở vị trí việt vị vậy là lỗi sẽ được áp dụng.

Lỗi việt vị là một khía cạnh vô cùng phức tạp trong bóng đá. Do đó việc áp dụng nó đòi hỏi sự quan sát cũng như đánh giá chính xác từ phía trọng tài để đảm bảo tính công bằng cho đội đồng thời hợp lệ ở trận đấu.

Lỗi việt vị là một khía cạnh vô cùng phức tạp trong bóng đá

kientructhienkieu.com chia sẻ quy tắc việt vị trong bóng đá nên biết

Anh em nên biết những quy tắc Việt bị thường xuất hiện trong bóng đá dưới đây.

Vị trí việt vị có vai trò rất quan trọng

Một cầu thủ không bị việt vị nếu anh ta đứng ở phần sân đối diện vạch vôi (vạch cột dọc) hơn là phần sân của đối phương. Nếu như hoặc đứng quá phần cho phép như vậy sẽ vi phạm vào lỗi đây. Vị trí này vô cùng đặc biệt do vậy khi tham gia trên sân bắt bạn phải cẩn thận.

Cầu thủ của đối phương được quy định

Để không bị việt vị vậy cầu thủ tấn công phải có ít nhất hai cầu thủ của đội đối phương ở phía trước anh ta. Sẽ bao gồm cả thủ môn và cầu thủ của tuyến phòng ngự như vậy mới không mắc lỗi.

Lỗi việt vị ở trong bóng đá thường xuyên xảy ra ở mọi trận đấu

Thời điểm chuyền bóng tốt

Sự việt vị được xác định vào thời điểm chuyền bóng cho dù bên nào đi chăng nữa. Chứ không phải thời điểm cầu thủ tấn công tiếp xúc với bóng. Do vậy mỗi bên thi đấu cần chú ý tối thôi điểm chuẩn bóng làm sao cho hợp lý nhất có thể.

Tạm dừng vị trí để không bị việt vị

Nếu một cầu thủ tấn công đứng ở vị trí việt vị trong bóng đá nhưng không tham gia vào tình huống tranh bóng. Hoặc là ảnh hưởng đến thủ môn đối phương vậy họ không bị vi phạm lỗi việt vị.

Trọng tài xác định việt vị trong bóng đá

Trọng tài cần phải quyết định xem liệu một cầu thủ đang ở vị trí việt vị có tham gia vào tình huống tranh bóng. Hoặc là họ tạo lợi thế cho đồng đội hay không. Khi cầu thủ tấn công ở vị trí việt vị tiếp xúc với bóng từ một nguồn bất kỳ (đồng đội hoặc đối thủ) họ sẽ bị việt vị.

Các thông tin của lỗi việt vị trong bóng đá

Bạn cần nên nắm rõ những thông số liên quan tới lỗi việt vị trong bóng đá như sau

 • Thời điểm xác định việt vị: Việt vị được xác định tại thời điểm mà người chơi tấn công chuyền bóng chứ không phải tại thời điểm bóng tiếp xúc với cầu thủ đối phương.

 • Các phần cơ thể có thể dùng để ghi bàn: Bất kể cử chỉ nào của cầu thủ tấn công (chân, đầu, ngực) đều có thể dùng để ghi bàn. Nhưng nếu nó nằm trong vị trí việt vị tại thời điểm chuyền bóng.

 • Thủ môn và vị trí việt vị: Thủ môn không được tính là cầu thủ đối phương để quyết định việt vị. Tuy nhiên nếu thủ môn đang ở phần sân đối diện vạch vôi vậy cầu thủ tấn công cũng cần có ít nhất hai cầu thủ khác của đối thủ để tránh việt vị.

 • Phạt góc không bị việt vị: Nếu một cầu thủ tấn công đứng ở vị trí việt vị nhưng nhận bóng từ một quả đá phạt góc vậy anh ta không bị việt vị trong bóng đá.

 • Thời gian và không gian: Quy tắc việt vị đôi khi dựa vào sự kết hợp giữa thời gian và không gian, tạo ra những tình huống phức tạp cho cả người chơi lẫn trọng tài phải quyết định.

 • Cách áp dụng: Quy tắc việt vị trong bóng đá có thể được áp dụng trong nhiều tình huống, từ chuyền bóng dài, phát bóng từ thủ môn hoặc thậm chí trong các pha dàn hàng phòng thủ.

Quy tắc viết bị ở trong bóng đá có thể được áp dụng nhiều tình huống

Tình huống đặc biệt liên quan tới quy tắc việt vị

Theo elk.hunting.org sẽ có một số khía cạnh cũng như tình huống đặc biệt khác liên quan đến quy tắc việt vị trong bóng đá:

 • Cầu thủ không tham gia vào tình huống: Nếu một cầu thủ tấn công đứng trong vị trí việt vị nhưng lại không tham gia vào tình huống tranh bóng hoặc ảnh hưởng đến cầu thủ đối phương vậy anh ta không bị việt vị.

 • Bất lợi từ việc bị việt vị: Thông thường một cầu thủ bị việt vị sẽ phải dừng lại hoặc chậm lại, nhằm tạo cơ hội cho tuyến phòng ngự của đối thủ thiết lập lại vị trí & phòng thủ.

 • Tình huống thứ hai: Một cầu thủ không bị việt vị nếu anh ta nhận bóng từ một cầu thủ đối phương hoặc ngay cả khi anh ta đang ở vị trí việt vị trong tình huống trước đó.

 • Cơ hội ghi bàn: Trong trường hợp cầu thủ tấn công đứng ở vị trí việt vị nhưng họ không tham gia vào tình huống. Vậy nếu đồng đội khác (không ở việt vị) chạm vào bóng chắc anh ta có thể tiếp tục tấn công nhưng không bị việt vị.

 • Linh hoạt từ bên biên: Người bên biên không thể bị việt vị trong bóng đá do đó họ có thể ảnh hưởng đến tình huống bằng cách tạo ra cơ hội dừng bóng hoặc chuyền bóng nhanh.

 • Sự can thiệp của VAR: Công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) có thể được sử dụng để kiểm tra cũng như xác định các tình huống việt vị mâu thuẫn hoặc phức tạp.

Hiện nay nhờ có công nghệ hỗ trợ VAR để phát hiện lỗi việt vị

Bài viết trên đây của Xoilac TV vừa chia sẻ rất chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá. Hi vọng với thông tin vừa rồi bạn biết tránh những trường hợp để không mắc phải lỗi vi phạm này. Nếu muốn biết thêm kiến thức liên quan tới bóng đá anh em có thể truy cập miễn phí vào kientructhienkieu.com.

Bài liên quan

❰ quay lại