Varnish hay vecni là gì, các loại vecni và ứng dụng

Varnish hay vecni là gì?

Varnish là một lớp hoàn thiện hoặc màng bảo vệ trong suốt, cứng, chủ yếu được sử dụng trong quá trình hoàn thiện gỗ và cả cho các vật liệu khác. Các loại Vecni khác nhau theo truyền thống là sự kết hợp của dầu làm khô, nhựa thông và dung môi pha loãng.

Vecni là lớp màng hoàn thiện và bảo vệ thường được kết hợp với gỗ nhưng cũng có thể được sử dụng trên các chất khác. Tuy có nhiều ứng dụng như sơn như bảo vệ và thẩm mỹ, nhưng vecni sẽ thấm vào gỗ và tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt.

Nó tăng cường và tạo sự thoải mái cho các thớ gỗ và có khả năng chống va đập, nhiệt, xói mòn, nước và cồn. Nó có thể được sử dụng như một lớp phủ trên bề mặt sơn.

Vecni là một dung dịch nhựa trong dầu, nhựa thông hoặc cồn. Nó khô sau khi sơn lên bề mặt gỗ, để lại một lớp nhựa cứng, trong suốt và bóng trên bề mặt đã được đánh vecni.

vecni (3)

 • Các loại hoàn thiện vecni khác nhau thường được sử dụng để có được bề mặt bóng trên vật liệu nhưng cũng được thiết kế để tạo ra bề mặt bán bóng bằng cách bổ sung các tác nhân ‘Làm phẳng’. Các loại vecni acrylic gốc nước đang trở nên phổ biến hơn vì các lợi ích về môi trường và sức khỏe của chúng.
 • Vecni được áp dụng cho bề mặt sơn để tăng độ sáng và bảo vệ nó khỏi tác động của khí quyển.
 • Bề mặt gỗ không sơn để làm sáng vẻ ngoài trang trí của các thớ gỗ.

Tại sao Vecni là gỗ được ứng dụng?

Do một số đặc tính sau, vecni rất quan trọng đối với gỗ để tăng tuổi thọ của gỗ

 • Vecni bảo vệ gỗ khỏi bị co, giãn nở, mài mòn, bào mòn sợi gỗ và các tác động có hại của các sinh vật sống như nấm, vi khuẩn và bọ nên cần phải bảo vệ gỗ.
 • Đặc tính của vecni giúp chống lại các tác nhân bên ngoài, mang lại màu sắc cho gỗ và làm nổi bật các lỗ chân lông của nó, mang lại vẻ thẩm mỹ cho gỗ về mặt bảo vệ gỗ và kéo dài tuổi thọ.
 • Vecni bảo vệ bề mặt sơn khỏi các yếu tố khí quyển và giúp bề mặt dễ làm sạch hơn.
 • Vecni tạo độ sáng đều trên toàn bộ bề mặt của bức tranh. Một lớp dầu bóng hai lần sẽ giúp bức tranh hoàn thiện bề ngoài cuối cùng, tạo cho bức tranh một cái nhìn tổng thể nhất quán.
 • Bụi có thể tích tụ trên bề mặt tranh theo thời gian, đặc biệt nếu tranh treo trong môi trường có khói, do đó có thể sử dụng một lớp vecni bảo vệ để khôi phục lại vẻ ban đầu của tranh.

Các loại vecni

Sau đây là các loại vecni được sử dụng nhiều nhất,

 1. Spirit Varnish
 2. Vecni acrylic
 3. Vecni ngoại thất
 4. Vecni polyurethane
 5. Yacht Varnish
 6. Dầu vecni

Chúng ta hãy thảo luận chi tiết về từng loại vecni với công dụng của chúng.

1. Spirit Varnish

Đó là các loại vecni trong đó tinh linh được sử dụng làm dung môi được gọi là vecni tinh linh hoặc Pháp-Ba Lan.

Shellac được hòa tan trong tinh thể và sản phẩm được bôi một lớp mỏng.

Các loại vecni tinh thần tạo ra một lớp hoàn thiện trong mờ, do đó thể hiện các thớ gỗ.

Tuy nhiên, chúng không chịu thời tiết tốt và như vậy được sử dụng để đánh bóng đồ gỗ không tiếp xúc với thời tiết.

vecni (2)

2. Vecni acrylic

Các loại vecni này là loại vecni gốc nước khô nhanh và không độc hại, thường có khả năng chống lại các tia cực tím tốt, do đó chúng có thể được sử dụng bên trong cũng như các bề mặt bên ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Chúng có thể được sử dụng trên các vật liệu khác ngoài gỗ, vì vậy chúng linh hoạt hơn các loại vecni khác. Chúng có độ trong, độ trong suốt cao và không có xu hướng xuyên qua gỗ như các loại bàn trang điểm khác.

 Là gốc nước, bạn có thể làm sạch bằng nước, điều này làm cho chúng rất thân thiện với người dùng, nhưng đôi khi không lan tỏa đồng đều như các loại vecni khác.

Chúng hầu hết có sẵn ở dạng hoàn thiện óng ánh, sa tanh và mờ.

vecni (4)

3. Vecni ngoại thất

Như tên gọi đã chỉ ra, các loại vecni đã được pha chế đặc biệt để sử dụng cho các bề mặt bên ngoài tiếp xúc với thời tiết.

Họ đã thêm lớp bảo vệ chống tia cực kỳ vi phạm để lớp gỗ bên dưới lớp vecni được bảo vệ.

Chúng thường có dạng vi xốp cho phép gỗ thở và có thêm chất diệt nấm để ngăn chặn sự phát triển của nấm và mối mọt.

Chúng có khả năng rất tương đương về công thức và hiệu suất với dầu bóng du thuyền, tương đối mềm dẻo, nhưng đóng rắn chậm ngay cả khi chúng khô tương đối nhanh.

4. Vecni polyurethane

Những loại vecni này có bề mặt thực sự cứng và thường được sử dụng cho sàn và những khu vực sẽ bị mài mòn nhiều. Chúng cũng có khả năng chịu nhiệt và sẽ tạo ra một lớp hoàn thiện rõ ràng và cứng rắn, có sẵn trong các lớp hoàn thiện bóng, sa tanh và mờ.

 Vecni polyurethane không có xu hướng thấm vào gỗ nên chúng thường được sơn lót bằng vecni gốc dầu hoặc dung dịch shellac loãng. Không thử và phủ một lớp sơn bóng gốc dầu lên trên một lớp sơn bóng polyurethane vì nó sẽ không kết dính.

Ngoài độ cứng và độ bền tuyệt vời, chúng còn có khả năng chống tràn axit nhẹ, dung môi và các hóa chất khác.

Chúng không có khả năng chống lại tia UV (mặt trời), vì vậy nếu được sử dụng bên ngoài thì hãy cố gắng tìm loại có thêm lớp chống tia cực tím nếu không sẽ nhanh hỏng.

5. Yacht Varnish

Nó còn được gọi là vecni tàu biển, vì đây là loại sơn bóng ban đầu được thiết kế để sử dụng trên tàu thuyền với mục đích chính là đảm bảo nước không thấm vào gỗ.

Để đạt được điều này, vecni phải có độ dẻo cao. Một lớp sơn bóng cứng, không linh hoạt có thể bị nứt khi gỗ bị uốn cong và uốn dẻo dưới sức căng của biển và những vết nứt này có thể cho phép nước thấm qua.

Thông thường, những thứ này không có nhiều độ bóng, vì bề ngoài là đặc điểm phụ và ít khả năng chống tia cực tím, nhưng hiện nay hầu hết các loại vecni du thuyền đều có độ bóng cao dựa trên dầu tung và nhựa phenolic.

Chúng lý tưởng để sử dụng trên gỗ bên ngoài, nhưng không phải cho bề mặt sẽ được mài đi.

6. Dầu Vecni

 • Những loại vecni này được tạo ra bằng cách hòa tan nhựa cứng như hổ phách hoặc nhựa copal trong dầu.
 • Chúng khô chậm nhưng là loại vecni cứng và bền nhất.
 • Chúng thích hợp để sử dụng trên các bề mặt tiếp xúc cần đánh bóng hoặc làm sạch thường xuyên và cho các công trình cao cấp.

vecni (1)

Làm thế nào để áp dụng vecni cho gỗ?

Sau đây là các mẹo để có được lớp sơn hoàn thiện tuyệt vời sau khi sơn vecni:

 • Trước khi bắt đầu phủ vecni lên bề mặt của bất kỳ vật liệu nào, hãy đảm bảo rằng bề mặt đó đã được chuẩn bị kỹ lưỡng; vecni làm nổi bật hơn là che dấu vết, vết bẩn không mong muốn và va chạm.
 • Vecni cũng là lớp sơn lót và lớp lót của nó, mặc dù trong một số trường hợp, tốt hơn là phủ lớp sơn mỏng đầu tiên với khoảng 10% tinh bột trắng và nước đối với vecni gốc nước.
 • Khi lớp thứ nhất đã được thi công và nó đã khô, sau đó bạn phải xoa nhẹ lớp sơn này xuống và lớp thứ hai sau đó được áp dụng.
 • Bụi và dầu bóng không được trộn lẫn với nhau, vì tất cả việc chà nhám trước khi sơn dầu bóng chắc chắn sẽ tạo ra nhiều bụi. 
 • Nếu bạn sơn dầu bóng trong môi trường có nhiều bụi, nó sẽ bám vào lớp sơn bóng khô và có khả năng làm hỏng lớp sơn hoàn thiện. Nếu vấn đề này xảy ra, bạn sẽ phải chà nhám nhẹ nhàng bằng giấy mịn và sau đó phủ một lớp sơn khác.
 • Không giống như sơn, vecni và vết bẩn nhằm mục đích ngấm vào gỗ. Bạn cũng có thể phủ một lớp vecni trong suốt lên vết bẩn để cải thiện lớp sơn hoàn thiện, tăng vẻ ngoài và cũng làm cho vết bẩn bền hơn.
 • Có thể dùng cọ quét các loại vecni khác nhau, cách này thông thường hơn. Nếu bạn thi công vecni bằng con lăn, hãy sử dụng con lăn có cọc ngắn.
 • Lớp sơn dầu bóng đầu tiên được phủ phải song song với các thớ gỗ và một lớp sơn khác phải vuông góc với các thớ gỗ để có được bề mặt nhẵn và làm cho vật liệu được đánh vecni bền hơn trước các tác động của thời tiết.

Ưu điểm của Varnish

Tiếp theo là những ưu điểm của vecni,

 • Vecni được sử dụng cho đồ nội thất không sơn và đồ gỗ khác để trang trí bề mặt mà không che đi những đường vân đẹp của gỗ.
 • Để bảo vệ bề mặt của gỗ trước ảnh hưởng xấu của khí quyển.
 • Mang lại vẻ đẹp rạng ngời cho gỗ.
 • Giúp bảo vệ gỗ bằng cách kết dính bề mặt.
 • Nó được sử dụng để ngăn ngừa các vết nứt chân tóc và hấp thụ các tác động của việc gãi và các tác hại bên ngoài.
 • Nó giúp giảm sự truyền hơi ẩm giữa gỗ và thời tiết xung quanh.
 •  Nó mang lại sự mềm mại và tính linh hoạt lâu dài cho vật liệu.
 • Lớp sơn bóng có khả năng chống lại tia UV và không bị ngả vàng.
 • Nó làm nổi bật các thớ tự nhiên của gỗ.
 • Nó là không tốn kém để mua.
 • Bề mặt sơn được đánh vecni để tăng độ bóng và tăng độ bền cho màng sơn.

Nhược điểm của Varnish

Tiếp theo là nhược điểm của vecni,

 • Véc-ni có mùi nồng và khó chịu vì vậy cần phải đeo khẩu trang trong khi sử dụng vec-ni.
 • Vecni có khả năng chống mài mòn thấp.
 • Nó có khả năng phản ứng với keo, sáp và silicon.
 • Lớp sơn bóng khó thi công hơn vào mùa hè.

Câu hỏi thường gặp:

Varnish là gì?

Varnish là một lớp hoàn thiện hoặc màng bảo vệ trong suốt, cứng, chủ yếu được sử dụng trong quá trình hoàn thiện gỗ và cũng như cho các vật liệu khác.

Các loại vecni

Có nhiều loại vecni khác nhau được sử dụng cho gỗ như sơn bóng Spirit , vecni Acrylic , vecni ngoại thất , vecni Polyurethane , vecni Yacht & vecni dầu

Ưu điểm của Varnish

Sau đây là những ưu điểm của vecni,

 1. Vecni được sử dụng cho đồ nội thất không sơn và đồ gỗ khác để 2. 2. trang trí bề mặt mà không che đi những đường vân đẹp của gỗ.
 2. Để bảo vệ bề mặt của gỗ trước ảnh hưởng xấu của khí quyển.
 3. Cung cấp vẻ đẹp rạng rỡ cho gỗ.
 4. Giúp bảo vệ gỗ bằng cách kết dính bề mặt.

Nhược điểm của Varnish

Sau đây là những Nhược điểm của Vecni,

 1. Vecni có mùi nồng và khó chịu nên cần phải đeo khẩu trang trong khi sử dụng vecni.
 2. Vecni có khả năng chống mài mòn thấp.
 3. Nó có khả năng phản ứng với keo, sáp và silicon.
 4. Lớp sơn bóng khó thi công hơn vào mùa hè.

Ứng dụng của Varnish

Vecni thường được áp dụng cho các bề mặt gỗ như cửa sổ, cửa ra vào, sàn nhà và giàn mái từ khí quyển. Vecni có thể được áp dụng như một lớp phủ trên bề mặt hoàn thiện bị mòn. Vecni có thể được sử dụng để làm sáng vẻ ngoài của các hạt tự nhiên trong gỗ.

Vecni làm bằng gì?

Hầu hết các  loại vecni  được làm từ hỗn hợp nhựa thông, dầu làm khô, chất làm khô và dung môi dễ bay hơi. Khi  vecni  khô, phần dung môi của nó bay hơi và các thành phần còn lại sẽ bị oxy hóa hoặc polyme hóa để tạo thành một màng trong suốt bền. Vecni được phủ lên gỗ để tạo lớp phủ bảo vệ bề mặt gỗ, tranh vẽ và các đồ vật trang trí khác nhau

Varnish làm gì?

Vecni  chủ yếu được sử dụng như một chất hoàn thiện bề mặt gỗ, nơi có màu hoặc không, các tông màu và hạt đặc biệt trong gỗ nhằm mục đích có thể nhìn thấy được. Gỗ thành phẩm phủ vecni có độ bóng tự nhiên, nhưng có sẵn các loại satin / bán bóng và phẳng.

Vecni được làm như thế nào?

Các loại dầu bóng tự nhiên được sản xuất bằng cách đun nóng nhựa, thêm các loại dầu tự nhiên như dầu lanh, nấu hỗn hợp đến độ nhớt mong muốn, sau đó pha loãng với nhựa thông. Kết quả là, lớp phủ mất ba đến bốn ngày để cứng lại, có màu vàng và cuối cùng phát triển các vết nứt khi nó già đi.

Gỗ Vecni là gì?

Varnish là một lớp hoàn thiện hoặc màng bảo vệ trong suốt, cứng, chủ yếu được sử dụng trong quá trình hoàn thiện gỗ và cũng như cho các vật liệu khác. Vecni chủ yếu được sử dụng như một chất hoàn thiện bề mặt gỗ, nơi có màu hoặc không, các tông màu và hạt đặc biệt trong gỗ nhằm mục đích có thể nhìn thấy được. Các lớp hoàn thiện được cung cấp bằng vecni có độ bóng tự nhiên, nhưng có sẵn các loại sơn bóng satin / bán bóng và phẳng.

Sơn Vecni là gì?

Sơn Vecni bảo vệ bức tranh khỏi bụi bẩn và làm tăng vẻ ngoài cuối cùng của bức tranh, làm cho bức tranh trở nên bóng hoặc mờ như nhau. Theo thời gian, bụi bẩn sẽ bám vào lớp sơn bóng, hơn là lớp sơn.

Vecni có tác dụng gì đối với gỗ?

Vecni ing có thể ngăn ngừa trầy xước và mài mòn trên mặt bàn. Tương tự, trong trường hợp chống thấm cho gỗ, vecni cũng có thể giúp bề mặt gỗ không bị trầy xước. Sản phẩm gỗ được phủ một lớp sơn bóng, dùng để bảo vệ gỗ  khỏi những va đập nhỏ và sự cố rơi vãi là điều không thể tránh khỏi trong một ngôi nhà bận rộn của gia đình.

Các loại vecni khác nhau

Sau đây là các loại sơn bóng khác nhau,

Spirit Varnish.

Vecni acrylic.

Sơn Vecni ngoại thất.

Vecni polyurethane.

Du thuyền Varnish.

Dầu bóng.

Tại sao lại là gỗ Varnish?

Vecni bảo vệ gỗ khỏi bị co lại, giãn nở, mài mòn và bào mòn sợi gỗ và các tác động có hại của các sinh vật sống như nấm, vi khuẩn và bọ nên cần phải bảo vệ gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *