Tường chống cháy là gì? Các loại tường chống cháy hiện nay

Ngày nay, công tác phòng cháy chữa cháy luôn là vấn để được nhiều người quan tâm và đề cao. Ngoài việc trang bị một số thiết bị phòng chống cháy như: Bình chữa cháy, còi báo cháy, hệ thống phun nước tự động, … thì kết hợp tường chống cháy đang là xu hướng thiết kế được nhiều người lựa chọn. 

Tường chống cháy là gì?

Tường chống cháy là vật liệu được sử dụng để làm vách ngăn, có khả năng chống chịu tốt khi tiếp xúc với ngọn lửa ở nhiệt độ cao. Loại tường này giúp ngăn ngừa sự lan rộng của đám cháy.

Vật liệu cấu thành tường chống cháy cũng vô cùng đa dạng, bao gồm:

  • Tấm panel KHS: Có khả năng chống cháy cực kỳ tốt, có thể chống từ 45 – 150 phút.
  • Tấm panel MGO: Tấm panel MGO chống cháy là một trong những tấm vật liệu có khả năng chống cháy, chịu nước, thích hợp với mọi loại công trình và phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.
  • Rockwool (bông khoáng): Đây là dạng tấm chống cháy được xuất xứ từ Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. 
Tường chống cháy là gì?

Tường chống cháy là gì?

Trong đó, tường chống cháy dạng thạch cao là loại vật dụng chống cháy thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bản thân một hoặc một vài tấm tường chống cháy không thể nào đảm bộ độ chống cháy toàn diện. Chính vì vậy, những vật liệu này sẽ phát huy hiệu quả vượt trội hơn nếu các bạn áp dụng chúng thành một hệ thống, đảm bảo được 3 tiêu chuẩn cơ bản bên dưới:

  • Tính toàn vẹn của vật liệu (E): là khả năng ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa và khí độc sinh ra từ những vụ cháy. Hệ thống tường cần phải đảm bảo độ kín, không bị nứt hay tồn tại những rãnh hở.
  • Tính cách nhiệt của vật liệu (I): vật liệu cần phải có khả năng kháng lại tác động nhiệt của ngọn lửa lên, phần bề mặt không được tiếp xúc với ngọn lửa, như vậy thì khả năng ngăn đám cháy mới hiệu quả.
  • Tính bền vững (R): hệ thống tường ngăn cần phải đảm bảo độ bền vững, ổn định và khả năng cách nhiệt tốt.

Phân loại tường chống cháy

Một số loại tường chuyên sử dụng cho mục đích chống cháy thường được phân loại dựa vào tiêu chuẩn chống cháy EI, bao gồm các loại sau:

1. Tường chống cháy EI 60 phút

Đây là loại vật liệu được chế tạo từ lớp lõi bông thủy tinh, với đặc tính cách nhiệt tốt, 2 bề mặt của tấm chống cháy được bao phủ bởi 2 tấm KHS FA chất lượng cao. Nhờ đó, sản phẩm này có khả năng chịu được nhiệt độ trong vòng 60 phút, tạo điều kiện thuận lợi để di tản con người, cũng như tài sản ra khỏi khu vực bị cháy.

Sản phẩm còn có tác dụng ngăn chặn sự bắt lửa và làm chậm lại sự lây lan của đám cháy một cách hiệu quả. Hơn nữa, mặc dù tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, vật liệu cũng không tạo ra khí thải độc hại, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

2. Tường chống cháy EI 90 phút

Đây là một loại tường ngăn chống cháy đạt tiêu chuẩn EI 90. Loại tường này do cục Phòng cháy – chữa cháy kiểm định. Khả năng chống chịu tác dụng nhiệt lên đến 90 phút. Thời gian ngăn ngừa đám cháy càng dài thì quá trình sơ tán con người và tài sản ngày càng hiệu quả hơn.

Tường chống cháy EI 90 phút

Tường chống cháy EI 90 phút

Bên cạnh đó, chất liệu cấu tạo nên loại tường này hoàn toàn là nhiên liệu sạch. Vì vậy, tạo ra rất ít khí thải và khói bụi dù cho tiếp xúc trực tiếp với lửa trong thời gian dài.

3. Tường chống cháy EI 120 phút

Sản phẩm này mang lại đặc tính nổi trội về giới hạn cách nhiệt và tính toàn vẹn. Thời gian chống chạy của loại tường này lên đến 120 phút. Loại tường này có trọng lượng khá nhẹ, nên quá trình vận chuyển, thi công, lắp đặt cũng khá dễ dàng.

Ngoài ra, sản phẩm này còn có khả năng cách âm đến 50dB, nên giúp bạn giảm thiểu sự gây nhiễu của tạp âm rất hiệu quả.

4. Tường chống cháy EI 150 phút

Có thể nói, trong số các loại tường chống cháy trên thị trường thì EI 150 phút là loại tường có chất lượng chống cháy vượt trội. Thời gian chống cháy là 150 phút, đủ để di tản con người và tài sản cũng như lên kế hoạch dập tắt ngọn lửa.

Sản phẩm này còn có tuổi thọ lâu dài, có thể sử dụng trong vòng 30 năm nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách. Do đó, chỉ với một lần lắp đặt, sự an toàn của gia đình bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian dài.

Các cách xây tường chống cháy hiệu quả

1. Cách xây tường chống cháy bằng gạch bê tông khí chưng áp (AAC)

Gạch bê tông khí chưng áp hay còn được gọi là gạch nhẹ AAC. Loại vật liệu này được sản xuất từ các thành phần như: cát, vôi, thạch cao, cement, bột nhôm (Al), … và được chưng theo quy trình chặt chẽ về nhiệt độ, áp suất. 

Đây là loại gạch không nung, có trọng lượng nhẹ, chỉ từ 400 – 500kg/m3, bằng ¼  trọng lượng gạch đặc, ⅕ trọng lượng gạch bê tông thường.

Gạch bê tông khí chưng áp có khả năng chống cháy, cách nhiệt và cách âm rất tốt. Loại gạch này có thể chịu được nhiệt độ cao với cấu trúc bọt khí cho gạch độ bền cao và khó bị phá huỷ cấu trúc. Gạch có nhiều lỗ khí nên hệ số dẫn nhiệt = 0,12 W/mok, hệ số dẫn nhiệt thấp, tính cách nhiệt gấp khoảng 7 lần so với gạch đất sét nung. Trong trường hợp đám cháy lớn, loại gạch này có thể hạn chế được tình trạng nứt, vỡ, sập tường trong vòng 4 tiếng.

Các cách xây tường chống cháy hiệu quả

Các cách xây tường chống cháy hiệu quả

Gạch bê tông khí chưng áp có chiều dày khoảng 20cm, được sản xuất bằng các vật liệu vô cơ, không bắt cháy, có khả năng cách âm tốt gấp 3-4 lần so với gạch thông thường. Đặc biệt, loại gạch này không độc hại, thân thiện với môi trường, thi công dễ dàng, tiết kiệm chi phí, ..

2. Cách xây tường chống cháy bằng thạch cao

Sử dụng vật liệu thạch cao cũng là một trong những cách xây tường chống cháy hiệu quả. Vật liệu này được ứng dụng trong thực tế với  đặc tính nhẹ, là vật liệu không nung, có thể tái chế, thân thiện với môi trường và đặc biệt chống cháy tốt. Hệ thống tường thạch cao có khả năng chống cháy từ 30-120 phút tùy vào cấu kiện sử dụng.

Cấu tạo của tường bao gồm khung xương thạch cao và 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc 12,5mm, ở giữa sẽ có kèm bông thủy tinh giúp ngăn đám cháy lan hiệu quả.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên sử dụng đồng bộ các giải pháp chống cháy từ tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ, … để đạt hiệu quả chống cháy tối ưu nhất.

Ngoài khả năng chống cháy vượt trội, tường thạch cao còn có ưu điểm lớn là tiết kiệm thời gian thi công lên đến 3 lần so với tường thông thường. 

Với những chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về các loại tường chống cháy hiệu quả trên thị trường. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về các sản phẩm chống cháy này, có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *