Không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ nội thất và đóng vai trò quyết định cho sinh khí trong ngôi nhà. Do đó, cầu thang phải được thiết kế sao cho rộng rãi, thông thoáng và không bị tù túng. Bài viết này sẽ nói về các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế cầu thang.

phong thuy cau thang

Các yếu tố phong thủy khi thiết kế cầu thang cần biết.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Chiều cao và chiều rộng của bậc thang

Cầu thang là nơi dẫn khí từ tầng này nên tầng kia nên phải được thiết kế rộng rãi, sáng sủa. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) . Với biệt thự thì từ 1.5m hoặc lớn hơn đối.

Độ cao mỗi bậc khoảng 150mm và chiều rộng bậc thang khoảng 300mm (Đây là quy chuẩn lý tưởng). Tức là bề rộng mặt bậc thang gấp đôi độ cao mỗi bậc theo công thức b+2h= 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Với kích thước tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp. Người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích hẹp thì cầu thang có thể lên tới 170mm hoặc lớn hơn (nhưng vẫn đảm bảo theo công thức trên).

Chiều cao lan can.

Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn. Kích thước chuẩn khoảng 900mm.

Chiếu nghỉ.

Chiếu nghỉ, đúng như tên gọi của nó, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang.

Số bậc thang

Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng cũng như toàn bộ cầu thang. Khi thiết kế cầu thang, vấn đề này luôn được gia chủ cũng như kiến trúc sư rất lưu tâm. Tuỳ theo diện tích không gian từng nhà mà số lượng bậc thang nhiều hay ít. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bậc cuối cùng phải là bậc lẻ, rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh, lão, bệnh, tử”. Như vậy, tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 3. Điều này không những đảm bảo về sự thuận tiện trong sinh hoạt, đi lại mà còn mang lại cảm giác yên tâm, thoải mái.

Với những ngôi nhà nhỏ hẹp, nên thiết kế chiếc cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc hoặc xoắn ốc. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang tận dụng để kê kệ tủ, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.

Tô điểm cầu thang đẹp cho nhà thêm xinh.

Cầu thang được thiết kế nhằm góp phần tô điểm thêm kiến trúc của ngôi nhà. Trong kiến trúc nhà ở hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời. Thiết kế này giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt. Có rất nhiều giải pháp để trang trí khu cầu thang và giếng trời.

tieu canh gieng troi

Tô điểm thêm cho cầu thang để ngôi nhà thêm xinh đẹp.

Cầu thang hợp phong thuỷ

– Theo thuật phong thuỷ, cầu thang trong nhà ở là điểm khởi đầu dẫn luồng sinh khí đến khắp các không gian. Vì vậy nên điểm khởi đầu (bậc đầu tiên) của cầu thang trong nhà phải được đặt ở chỗ thông thoáng, hướng tốt.  Tuyệt đối không được thiết kế cầu thang ở giữa nhà. Trường hợp bất khả kháng thì cũng nên cố tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà.Bởi giữa nhà (Trung cung) thuộc hành thổ, sẽ bị cầu thang thuộc Mộc khắc, gây nhiều tai hoạ cho gia chủ.

– Bậc đầu tiên của cầu thang phải đặt ở hướng tốt so với tuổi gia chủ

– Cầu thang cũng không nên đi thẳng ra hướng cửa chính. Vì như vậy sẽ khiến cho sinh khí cũng như tiền tài trong nhà tuôn chảy mất. Thêm vào đó, khi thiết kế nhà cần tránh đặt cầu thang hướng thẳng vào bếp hay đi thẳng vào nhà vệ sinh.

– Trong không gian nhà ở, cầu thang là nơi khí lực tụ lại, vận động và luân chuyển khắp nhà. Vì vậy, cầu thang tránh đè lên trên giường ngủ hay bên dưới là bếp, vừa ảnh hưởng đến những không gian sống này, vừa làm giảm sự vân động của sinh khí.

Trong phong thuỷ, cầu thang được ví như khúc ruột trong cơ thể người. Do đó, tránh làm cầu thang đứt đoạn. Trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ các quy tắc này từ tầng một.

KTS. Nguyễn Mạnh Cường

 

Chuyên mục: Phong thủy

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *