Cách trang trí thiết kế phòng thờ chung cư hiện đại cho gia đình

Nhiều người lựa chọn sống trong những căn hộ chung cư vì tính tiện lợi và an toàn của nó. Tuy nhiên họ lại gặp nhiều khó khăn khi thiết kế căn phòng thờ trong căn chung cư của mình vì nhiều lý do. Bài viết sau đây mách bạn 2 cách trang trí thiết kế phòng thờ chung cư. 

Phòng thờ chung cư căn hộ chung phòng khách

Thông thường nhiều gia đình sẽ chọn phòng khách là nơi bày  bàn thờ cúng vì đây được xem là không gian sang trọng nhất trong căn hộ, đây chính là, vị trí thích hợp cho việc hiếu kính tổ tiên. Đặc biệt là đối với những căn hộ chung cư không có đủ diện tích, khi cần không gian để bố trí một phòng thờ riêng biệt thì việc lựa chọn phòng khách là tối ưu nhất.

Sử dụng vách ngăn, rèm cho tủ thờ

Để tận dụng khoảng không gian trống  trong phòng khách căn hộ chung cư, việc thiết kế  kết hợp với một chiếc rèm cửa kết hợp cùng với vách ngăn sẽ giúp bạn tạo thêm cho căn hộ một  không gian trống để thờ cúng ngay tại phòng khách rất trang nghiêm và yên tĩnh.

Sử dụng kệ thờ cho phòng khách nhỏ hẹp

Đối với những không gian phòng khách khá nhỏ hẹp thì việc thiết kế  kệ bàn thờ treo tường là ý tưởng tối ưu để tiết kiệm không gian hữu dụng nhất cho  căn hộ của bạn. Bạn việc cần lựa chọn một vị trí đẹp ở phòng khách có thể chọn vị trí trên tủ tivi hay vị trí góc tường phía trên tủ tivi để gắn một chiếc kệ thờ. Không gian thờ cúng này dễ dàng để bạn thiết kế  hơn mà vẫn tạo được không khí trang nghiêm.

phong tho chung cu (1)

phong tho chung cu (1)

phong tho chung cu (1)

phong tho chung cu (1)

phong tho chung cu (1)

phong tho chung cu (1)

phong tho chung cu (1)

Phòng thờ căn hộ chung cư thiết kế riêng

Dưới đây là các mẫu dành cho các gia đình đặt thiết kế riêng cho căn hộ chung cư xinh xắn của mình, bạn tham khảo nhé!

phong tho chung cu (3)

phong tho chung cu (3)

phong tho chung cu (3)

phong tho chung cu (3)phong tho chung cu (3)

phong tho chung cu (3)

phong tho chung cu (3)

phong tho chung cu (3)

Kích thước chuẩn cho bàn thờ chung cư theo phong thủy

Kích thước kệ thờ treo tường

Kích thước tiêu chuẩn của bàn thờ treo tường thông thường phổ biến nhất là: dài 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

 Kệ thờ treo tường

Kệ thờ treo tường

Với kích thước trên, bàn thờ đã có thể để được toàn bộ những đồ thờ cúng cần thiết thông thường như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn đảm bảo tính gọn gàng, đẹp đẽ. Ngoài ra còn có một vài kích thước đối với bàn thờ treo tường khác để thích hợp với nhiều khoảng không gian: 

– Bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Tài Vượng) x Chiều Rộng 810mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Chiều  Rộng 810mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Chiều Rộng 950mm (Tài Vượng)

Không hề kém cạnh các loại tủ thờ khác trong khoản hợp phong thủy, bàn thờ treo tường với đa dạng các kích thước được xác định chính xác theo thước lỗ ban ắt hẳn sẽ mang đến cho gia chủ sự hài lòng bởi những ý nghĩa, sự thuận tiện tiết kiệm mà nó mang đến. 

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban :

Với loại bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ phải được đo theo thước lỗ ban. Xác định bằng cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

– Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ với kích thước theo chuẩn lỗ ban: chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.

– Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban: chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

– Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Bảng kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

Bảng kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế phòng thờ chung cư căn hộ

Cách trang trí thiết kế phòng thờ chung cư

Cách trang trí thiết kế phòng thờ chung cư

Lựa chọn hướng phòng thờ hợp phong thủy

Trước khi bày trí bàn thờ, phòng thờ gia chủ cần lựa chọn phương hướng của phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy của căn nhà. Căn cứ vào mệnh và năm sinh của gia chủ, mỗi gia chủ sẽ phù hợp với một hướng đặt bàn thờ khác nhau. Ví dụ, đối với gia chủ mang  mệnh Kim, bàn thờ trong nhà nên được đặt ở hướng Tây tứ trạch, tức là các hướng phía Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc hướng chính Tây. 

Hướng của bàn thờ nên cùng với hướng của phòng thờ. Tuy nhiên, gia chủ nên tránh trường hợp để cửa nhà nhìn trực tiếp vào bàn thờ và không nên thiết kế bàn thờ tổ tiên ở vị trí trung tâm căn phòng. Nếu phòng thờ của gia đình bạn bị hạn chế về mặt diện tích và ít sự lựa chọn phương pháp thiết kế, gia chủ có thể sử dụng vách ngăn, rèm che hoặc tấm bình phong để cản  bớt dương khí và tiếng ồn từ bên ngoài.

Tìm kiếm mẫu bàn thờ phù hợp

Sau đây là một số nguyên tắc và gợi ý quan trọng giúp gia đình bạn có thể lựa chọn được mẫu bàn thờ phù hợp.

Trước tiên, gia chủ cần tính toán kích thước của bàn thờ của mình, bởi vì đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng giúp thiết kế được không gian phòng thờ đẹp và phù hợp phong thủy. Khi căn nhắc thiết kế, chủ nhà cần chọn ra kích thước tương ứng với các cung cát để thu hút thêm tiền tài, sự thịnh vượng về cho gia đình. Nên sử dụng thước lỗ ban để làm việc. 

Ngoài ra, gia chủ cũng cần phải quan tâm đến chất liệu cấu tạo của bàn thờ trong nhà. Các bàn thờ được làm từ vật liệu gỗ có độ bền khá cao và vững chãi, bền bỉ chắc chắn sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho không gian, không chỉ vậy còn làm cho  phòng thờ thêm phần trang nghiêm. Đặc biệt, xét về mặt phong thủy, gỗ được cho là sự kết hợp của ngũ hành và kim khí, là tượng trưng của sự an khang thịnh vượng, giàu sang phú quý. 

Mặt khác, họa văn  trên bàn thờ thường cũng không cần đi theo một chuẩn mực nào nhất định nhưng cần phải  được gia công và thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo về yếu tố phong thủy và  tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng thờ. 

Ngoài ra, gia chủ  nên hạn chế chọn những họa tiết có góc nhọn, gai góc, bởi vì nó  tượng trưng cho tính “động” trong phong thủy, dễ gây ra tình trạng  xung khắc với tính “tĩnh” của bàn thờ.

Bày trí bàn thờ hợp phong thủy

Về cách bài trí bàn thờ trong căn hộ, gia chủ cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

Tuyệt đối không được đặt bài vị của tổ tiên cao hơn tượng Phật và thần linh vì điều này sẽ làm phật ý các đấng thánh thần. Bên cạnh đó, tránh đặt bàn thờ tổ tiên đối ở vị trí mặt với bàn thờ Phật. Nếu làm trái theo điều này, gia chủ sẽ gặp phải nhiều vận xui, không thuận lợi, cản trở may mắn đến cho gia đình. 

Ngoài ra, nhiều gia đình thường có thói quen tận dụng những khoảng trống dưới bàn thờ để làm nơi lưu trữ vật dụng, tuy nhiên đây là một trong những điều kiêng kỵ theo phương diện phong thủy. 

Mặt khác, gia chủ không nên đặt những đồ điện ở phía bên phải bàn thờ. Điều này được coi là  phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ thu hút điềm xui xẻo. 

Thiết kế phòng thờ là một bước quan trọng khi thiết kế nhà ở của các gia đình Việt Nam nói chung và những căn hộ chung cư nói riêng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *