Một số biện pháp chống ồn hiệu quả phổ biến

Tiếng ồn trong phố thị ngày càng tăng. Có rất nhiều điểm xuất phát của tiếng ồn: mái nhà, cửa sổ, cửa ra vào, tiếng động từ tầng trên xuống tầng dưới, sàn nhà…

Điều này đòi hỏi các nhà kiến trúc, xây dựng tìm giải pháp làm giảm thiểu tác động của nó. Tùy từng trường hợp mà ta có thể chọn lựa vật liệu xây dựng và giải pháp thi công phù hợp.

chong on nha cua

Một số giải pháp chống ồn nhà ở phổ biến.

Biện pháp chống ồn hiệu quả.

Chống ồn từ mái nhà

Việc sử dụng mái ngói sẽ tăng hiệu quả giảm ồn hơn mái tôn vốn là tác động gây nên tiếng ồn khi mùa mưa đến. Ngoài ra các dạng mái ngói giúp ngôi nhà điều tiết nhiệt độ tốt hơn.

Chống ồn từ trần nhà

Đóng trần giúp hạn chế tiếng ồn từ trên mái nhà xuống. Nó cũng hạn chế những tiếng động trong sinh hoạt ở tầng trên phát xuống tầng dưới. Để đóng trần, thông thường người ta thả đà trần và đóng ván ép hoặc sử dụng tấm trần nổi (trần thả). Các dạng trần như thạch cao hay la phông cũng hay được sử dụng. Ngoài tác dụng cách nhiệt còn cách âm khá tốt.

Đối với việc đóng ván trần có thể tạo khoang chứa các phía trong để chống chấn động sàn và ngăn dội âm từ tầng trên xuống tầng dưới.

Đối với tấm trần nổi có thể sử dụng loại trần tiêu âm dày 13mm, bề mặt có hoa văn và được đục lỗ thông suốt, lõi được gia cố bằng sợi thủy tinh nên tiếng ồn thoát đi được và không lưu lại trong phòng.

Chống ồn từ sàn nhà

Nên lát sàn nhà bằng gỗ hoặc ván ép giúp thay vì lát bằng gạch men hay đá. Những khoảng hở giữa khung sàn gỗ hoặc lớp mút mỏng lót dưới nền khi sử dụng ván sàn nhân tạo đều giúp tiêu âm tốt và còn tạo sự êm ái khi di chuyển.

Ngoài ra ta có thể sử dụng thảm lót sàn để cách âm và giảm thiểu việc khuếch đại âm thanh từ sàn nhà lên bàn ghế và các vật dụng khác.

Chống ồn từ hệ thống cửa

Không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm đảm bảo âm thanh không được truyền qua và lọt vào phòng.

Chọn lựa các loại cửa cách âm bằng kính hoặc gỗ, ván nhân tạo đem lại hiệu quả cao. Khi lắp đặt cần chú ý hạn chế tối đa các khoảng hở. Sử dụng đệm hoặc mối nối cao su để bảo vệ cửa và bịt kín các khe hở nếu có.

Các loại rèm, màn cửa cũng góp phần cách âm khá tốt và tạo tính thẩm mỹ cao.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *