Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư thiên kiều
English
Tiếng Việt
Công ty cổ phần kiến trúc và đầu tư Thiên Kiều - Địa Chỉ: Số 50/203 - Đường Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội - Tel: 0466 579 759 - Di động: 0912 878 279
Bản đồ đường đi
ma_635739524222351858.png
 

Cao ốc văn phòng có dấu hiệu thừa

Cập nhật: 23/03/2009
Lượt xem: 361
TT - Kinh doanh văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, giá cho thuê cao ốc hạng B và C đang chững lại, thậm chí có chiều hướng giảm bởi nguồn cung tăng mạnh trong khi cầu sụt giảm vì khủng hoảng kinh tế.

        Theo dự báo, trong quý 2-2009 giá thuê cao ốc hạng A vẫn tăng từ 65 USD lên 70 USD/m2/tháng do thiếu nguồn cung. Riêng cao ốc loại B đang chững lại ở mức 40-45 USD/m2/tháng. Tương tự, văn phòng loại C cũng đứng giá trung bình 27-30 USD/m2/tháng.Cung tăng, cầu giảm

        Tại một hội thảo mới đây về quản lý tài sản đối với văn phòng cho thuê, Công ty CBRE dự báo cuối năm 2009 tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM là 1,2 triệu m2 sàn. Trong đó văn phòng hạng C là 555.000m2, hạng A, B là 695.000m2 và theo dự đoán của CBRE trong ba năm tới, diện tích sàn văn phòng cho thuê sẽ tăng khoảng 122%.

 

Văn phòng xa trung tâm

Với những công ty không chịu được giá thuê quá cao ở khu vực trung tâm và đặc biệt là trong điều kiện khó khăn về kinh tế như hiện nay, họ đành chuyển sang lựa chọn mô hình văn phòng ảo hay chọn thuê văn phòng ở những khu vực mới như Nam Sài Gòn, Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh với giá thuê chỉ bằng 30-40% so với các cao ốc loại A ở trung tâm, không gian rộng rãi hơn, hợp đồng thuê có nhiều điều kiện linh hoạt hơn...

 

         Trái ngược với việc tăng trưởng diện tích, số lượng khách thuê hiện tại và trong tương lai gần đang có dấu hiệu giảm. Hiện nay mãi lực thị trường cao ốc văn phòng cho thuê có dấu hiệu sụt giảm và cung cao hơn cầu. 

         Thông tin từ các công ty môi giới địa ốc cho biết hiện việc cho thuê các cao ốc văn phòng khá khó khăn, một số cao ốc tiếp thị tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng và quận 1 rất ít khách hàng tìm thuê. Nhiều cao ốc quảng cáo thời gian dài nhưng không có phản hồi. Nhiều cao ốc hạng B, C tập trung ở khu vực Tân Bình hiện nay cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Khách hàng chỉ muốn thuê ngắn hạn với giá thấp và thời gian thương thảo hợp đồng thường kéo dài hơn thay vì xếp hàng giữ chỗ như trước đây.

        Giảm giá cho thuê

        Hiện nhiều chủ đầu tư tòa nhà mới đã sẵn sàng giảm giá cho thuê, có nơi giảm đến 30%. Trước tình hình này, các chủ tòa nhà cũ cạnh tranh bằng cách đưa ra những điều kiện thuê hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn không giữ chân được khách hàng. Khá nhiều khách hàng nước ngoài mở văn phòng đại diện, đầu tư dự án đã ra đi dẫn tới diện tích trống của một số cao ốc lên gần 40%.

        Theo các chuyên gia, sự đi xuống của giá thuê văn phòng là do nguồn cung các cao ốc loại B và C tăng quá nhanh từ đầu năm đến nay, trong khi nhu cầu bắt đầu co lại do giá thuê đã quá cao. Khó khăn kinh tế cũng buộc các công ty phải tính toán lại ngân sách thuê văn phòng trong khi nhu cầu mở rộng kinh doanh chưa nhiều. Vì thế các giao dịch thuê văn phòng cũng như các yêu cầu thuê văn phòng có xu hướng giảm hẳn. Khách thuê thường có xu hướng chờ đợi giá hạ thêm trước khi quyết định ký hợp đồng.

        Giờ đây, chủ tòa nhà không chỉ giảm giá thuê mà còn phải hỗ trợ tối đa cho khách hàng, ngoài những dịch vụ tiêu chuẩn như chỗ để xe, hỗ trợ hoàn thiện nội thất mặt bằng... Bên cạnh đó, các chủ tòa nhà cũng phải ra sức tiếp thị, khuyến mãi và săn đón những công ty mới ra đời, di chuyển địa điểm do hết hạn hợp đồng...


Tin tức khác:
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0912 878 279
CIJuXupVI2Q video430
Tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất nhà p...
Fanpage facebook
Đối tác - Khách hàng
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ ĐẦU TƯ THIÊN KIỀU
 
Địa Chỉ: số 50, ngõ 203 - Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện Thoại: 0912 878 279
Email: kientructhienkieu@gmail.com
Khách online: 13 Số lượt truy cập: 692488
Thiết kế website bởi Tất Thành